Trí tuệ nhân tạo

Trên thế giới và tại Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence- AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này. Và Trường ĐHBK Hà Nội đã sớm nhận ra tầm quan trọng của nghiên cứu AI trong ngành giáo dục nên đã triển khai đào tạo ngành này.

Các đại biểu tham dự Ngày hội

Trong bối cảnh đó, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) ra đời, được kỳ vọng trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI cho Việt Nam thông qua kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, start-up đến cộng đồng AI. Sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế – xã hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp…

Với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo”, Ngày hội diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI, thu hút 2.000 người tham dự. Trường ĐHBK Hà Nội là một trong những đơn vị đồng hành cùng Ngày hội được tổ chức trong ba ngày (từ ngày 14 đến ngày 16/8/2019).

Ông Ulli Waltinger đến từ Tập đoàn Siemens

Tại Ngày hội, nhiều tham luận của các nhà khoa học đến từ các trường ĐH, tập đoàn lớn trên thế giới được trình bày, tạo ra không khí trao đổi, thảo luận sôi nổi như tham luận của PGS Stefano Ermon, Khoa Khoa học máy tính, Đại học Stanford (Mỹ) về những cách tiếp cận mới để tìm kiểu mô hình không gian hữu ích trong bối cảnh dữ liệu đào tạo được cho là khan hiếm hoặc không có sẵn; giới thiệu những ứng dụng để dự đoán, giám sát năng suất công nghiệp, kết quả an ninh lương thực; lập bản đồ truy cập cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Các phương pháp này có thể mang lại những thông tin tin cậy về kinh tế khi sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và cũng có thể làm cách mạng hóa các nỗ lực xóa đói giảm nghèo toàn cầu. Hay như bài tham luận thu hút sự quan tâm của các đại biểu như: “Thành tựu về AI của Đài Loan” của TS Hsu Hui Huang, Khoa Khoa học máy tính và Kỹ thuật Thông tin, Đại học Tam Kang (Đài Loan); “Việc áp dụng AI trong IoT trong cuộc sống một cách bền vững” của GS Marimuthu Palaniswami, Giám đốc Hội nghiên cứu về cảm biến thông minh, mạng cảm biến và xử lý thông tin, Hiệp hội nghiên cứu Úc, Đại học Melbourne (Úc)…

Cũng tại Ngày hội, PGS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội cho rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thay đổi kinh tế và xã hội một cách đáng kể, trong đó AI là lĩnh vực quan trọng trong cuộc cách mạng này. Trường ĐHBK Hà Nội đã sớm nhận ra tầm quan trọng của nghiên cứu AI trong ngành giáo dục, nên đã triển khai đào tạo AI với các chương trình đào tạo đại học, cao học, ngoài ra còn liên kết đào tạo và triển khai các khóa học ngắn hạn trong ngành Khoa học máy tính, AI và khoa học dữ liệu. Trong thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục tập trung phát triển và áp dụng các nghiên cứu AI trong giáo dục để đổi mới hệ thống giáo dục, đồng thời phối hợp với các công ty công nghệ hàng đầu tại Silicon Valley, tạo cơ hội cho các sinh viên của trường được tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Thầy Hiệu trưởng còn cho biết, ĐHBK đã có chương trình đào tạo AI cho các sinh viên. Trường cũng tập trung cho R&D AI, đã thành lập phòng lab và với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Trường sẽ tập trung đào tạo nhân lực công nghệ cao cho đất nước, trong đó có nhân lực AI.

PGS Tạ Hải Tùng chia sẻ về “AI trong trường đại học”

Trong khuôn khổ AI4VN, PGS Tạ Hải Tùng – Viện trưởng Viện CNTT&TT có phần chia sẻ về “AI trong trường đại học”. Năm 2019, lần đầu tiên Trường mở ra ngành trí tuệ nhân tạo với số điểm trên 27, với số lượng hạn chế cho một lớp. PGS Tạ Hải Tùng đánh giá khi ra trường, các em sẽ là đội ngũ có trình chuyên môn cao, đào tạo bài bản và dẫn đầu cho nền trí tuệ nhân tạo nước nhà.

Về nghiên cứu, các chuyên gia của Trường tập hợp và mở các nguồn dữ liệu lớn. Đầu tiên là nền tảng tổng hợp tiếng nói có khoảng 15.000 người sử dụng. Thứ hai là bản đồ nhiệt về giá bất động sản. Khi click vào bất cứ địa điểm nào trên bản đồ, khách hàng có thể biết được mọi thông tin về diện tích, tốc độ tăng giá… PGS Tạ Hải Tùng cho hay, ĐHBK Hà Nội cũng phát triển một sản phẩm khác về giám sát trường học, tập trung về di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại. Công nghệ AI tối ưu của Bách Khoa có thể phân tuyến đường và thực hiện đưa đón cho 4.000 học sinh mỗi ngày. Hệ thống này còn giúp điểm danh tự động, báo đón, báo trả, báo đến trường cho phụ huynh thông qua ứng dụng trên điện thoại; sử dụng công nghệ camera nhận dạng, RFID và GPS.  Hệ thống này đã đưa vào triển khai từ tháng 5/2019 tại một trong những hệ thống giáo dục lớn nhất toàn quốc. Với ứng dụng này, chúng ta có thể ngăn chặn những sự việc đáng tiếc như ở Hà Nội mới đây. Để phục vụ cho cộng đồng, Bách Khoa có sản phẩm chống đạo văn Việt – Việt và Việt – Anh. Bên cạnh đó là ứng dụng học thực hành lái xe an toàn kiểm soát bằng AI hoàn toàn miễn phí. Hệ thống sẽ đếm thời gian và quãng đường mà nguời học phải trải qua theo đúng quy định, giảm thiểu gian lận hay hệ thống cho người khiếm thị.

“Hiện tại, lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin của Trường xếp hạng từ 501-550 trên thế giới theo QS. Chúng tôi có thể xếp trên nhiều đơn vị đào tạo của thế giới nếu AI phát triển hơn” – PGS Tạ Hải Tùng chia sẻ.

AI4VN được tổ chức dựa trên cơ sở hình thành các liên kết cộng đồng AI tại Việt Nam và sự thành công của các diễn đàn, sự kiện đã được tổ chức trước đó như AI4Life. Năm 2019, AI4VN được tổ chức tại ĐHBK Hà Nội. Đây là cơ sở đào tạo chuyên ngành về Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, vừa qua, 12 sinh viên của trường ngay sau khi tốt nghiệp đã được sang Nhật làm việc về AI với mức lương khởi điểm là 6.000 USD/tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *